CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA COCKTAIL ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
1. Bệnh tim mạch
Hơn 100 nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, có nhiều liên kết trái ngược giữ việc dùng cocktail và các nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Dù các kết quả chứng minh trái ngược nhau, nhưng quan niệm về việc dùng loại thức uống này có thể giúp ngăn chặn bệnh tim mạch lại đúng về mặt khoa học và sịnh học.
Vì lượng cocktail vừa phải giúp tằng hàm lượng HDL – cholesterol có ích cho sức khoẻ và vo cùng tích cực trong việc giúp cơ thể chống lại bệnh tim mạch. Ngoài ra, tiêu thụ cocktail cũng có liên quan đến việc tạo ra thay đổi có lợi như ngăn cản sự hình thành các cục máu nhỏ gây nghẽn mach ở động mạch tim.
2. Giảm sỏi mật
Uống cocktail với lượng vừa phải không chỉ có lợi cho tim mà còn có ích cho các bộ phận khác cho cơ thể. Theo Nurse’s Health Study, Mỹ, khả năng bị sỏi mật, tiểu đường typy 2 ở những người tiêu thụ thức uống có cồn ở mức vừa phải thấp hơn so với những người không uống.
Điều này càng chứng minh rõ hơn ích lợi của loại thức uống này. Một ly White Cherry Mojito với 42ml vodka không chỉ giúp khuấy động tinh thần mà còn đủ để bảo vệ cơ thể bạn hạn chế những “hạt” sỏi mật nguy hiểm.
3. Ung thư vú
Có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề liệu các thức uống có cồn có làm tăng rủi ro ung thư vú. Tuy nhiên, theo hướng dẫn giảm rủi ro mắc bệnh ung thư vú của Tổ chức Ung thư Mỹ, bên cạnh các hoạt động thể chất giúp tăng cường sức khoẻ, việc dùng một lý cocktail mỗi ngày có thể giúp cơ thể phụ nữ tránh được rủi ro ung thư vú.
4. Đái tháo đường
Tiến sĩ Kenneth Mukâml, bác sĩ nội khoa tại Boston, Mỹ, cho biết, ngoài nghiên cứu về mối liên hệ với thưc uống có cồn và bệnh tim, còn có nhiều khảo sát khác trên đối tượng không bị đái tháo đường suôt một thời gian qua. Hầu hết các đối tượng là phụ nữ.
Kết quả cho thấy, tiêu thụ vừa phải hàm lượng thức uống có cồn sẽ giúp cơ thể nhạy với insulin hơn, đồng thời giúp giảm hàm lượng ínulin. Qua cơ thể này, giúp ngăn chặn bệnh đái tháo đường.
5. Bệnh gan
Một nghiên cứu do Tiến sĩ Carole Hart thuộc ban Sức khoẻ công cộng và chính sách của Đại học Glasgow (Scotland), cho thấy, nếu có chỉ số can nặng cơ thể (Body Mass Indẽ :BMI) tăng kết hợp với việc tiêu thụ các thức uống có cồn sẽ đẩy mạnh rủi ro mắc bệnh gan. Vậy nếu bạn không bị béo phì, uống nhiều thức uống có cồn hoặc nhấm nháp vài ly cocktail sẽ chẳng sao? Đừng vội mừng! Từ dạ dày và ruột, thức uống có cồn ngấm vào máu, đi qua gan trước khi chu du một vòng cơ thể.
6. Bệnh tim
Với liều lượng vừa phải, thức uống có cồn trong cocktail sẽ giúp cơ thể khoẻ mạnh. Tuy nhiên, lượng thức uống có cồn cộng gộp trong nhiều ly cocktail sẽ khiến tim bạn có vấn đề. Nạp quá nhiều thức uống có cồn khiến áp lực máu tăng cao, làm động mạch xơ cứng. Và như thế sẽ gây rủi ro rất lớn cho tim.
7. Tổn thương não
Vài ly cocktail “quá cỡ” bù lịa cho một tuần sẽ chẳng là vấn đề, nhưng xét về lâu dài, chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và chức năng của hệ thần kinh.Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho biết, về già, não của người nghiện rượu teo nhanh hơn so với người bình thường.
Sẽ rất cần thiết để dùng cocktail pha chút vodka, một tí rum rắc thêm ít đường, vài lát chanh để khích lệ “bộ não” đang căng của bạn. Tuy nhiên, suy cho cùng, xét về bản chất, cocktail vẫn là thức uống có cồn pha loãng, chỉ nên dùng vừa phải.
NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG COCKTAIL
– Chỉ nên dùng có chừng mực cocktail với một lượng rượu vừa đủ và điều độ mới đem lại lợi ích cho sức khỏe. Nếu dùng quá, lượng cồn khuếch tán trong máu rất nhanh đến các cơ quan gây suy hô hấp, ảnh hưởng đến tiêu hóa, tới hệ thần kinh, giảm sút suy nghĩ, dễ bị kích động.
– Thận trọng với những trường hợp dị ứng với các thành phần của cocktail.
– Với cocktail trái cây, cần sử dụng ngay sau khi pha chế mới đảm bảo giữ dưỡng chất, và nên sử dụng “trái cây sạch” còn tươi.
Reviews
There are no reviews yet.