1. Thực phẩm hữu cơ (Organic) là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” dùng để chỉ quá trình sản xuất một số loại thực phẩm nhất định. Thực phẩm Organic là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng:

• Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…)

• Hormone kích thích tăng trưởng

• Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

• Một số sản phẩm chế biến sẵn yêu cầu không có phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hay bột ngọt (MSG hay còn gọi là mì chính).

 

2. Thực phẩm hữu cơ bao gồm những loại gì?

Thực phẩm Organic đa dạng từ thực phẩm tươi cá, thịt, trứng, rau cho đến các sản phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, bánh quy, ngũ cốc… Chính vì thế, đừng nghĩ, thực phẩm Organic chỉ có rau xanh nhé.

Như vậy, có thể thấy, khái niệm thực phẩm Organic không cao siêu như chúng ta vẫn nghĩ, đơn giản nó là nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua các biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hay sinh vật biến đổi gen (GMO).

 

3. Thực phẩm Organic khác thực phẩm thông thường ở điểm nào?

Khi mà người trồng rau chia làm 2 luống, bên bán bên ăn, người nuôi tôm bắt đầu bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận, từng ngày “giết” sức khỏe của đồng loại “chết dần chết mòn” theo thời gian… Đó là lúc người ta bắt đầu quan tâm và hỏi nhau rằng thực phẩm Organic là gì?

Như vậy điểm khác biệt đầu tiên của thực phẩm Organic và thực phẩm thông thường chính là độ an toàn hay nói cách khác, thực phẩm hữu cơ xuất hiện như “cứu cánh” cho nỗi lo “ăn gì mới không có hóa chất?”.

 

4. Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Mặc dù chưa có kết luận chính thức nào về việc sử dụng thực phẩm hữu cơ có lợi hơn thực phẩm thông thường ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên có khá nhiều công trình nghiên cứu chứng minh rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ thường cao hơn.

Cụ thể, hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm Organic cao hơn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh, nhất là ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng thực phẩm Organic có khả năng làm tăng hệ miễn dịch ở các vật nuôi.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy có mối liên quan giữa thực phẩm Organic với việc giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em cũng như trẻ sơ sinh.

 

5. Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nồng độ nitrat trong thực phẩm cao chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể của trẻ em.

Các nghiên cứu đã chứng minh được mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với cây trồng thông thường.

 

6. Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn

Cụ thể, sữa và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega – 3 cao hơn, lượng sắt, vitamin E và một số carotenoids cao hơn tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

 

7. Nông trại hữu cơ còn là mô hình nhằm cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học

Nông trại hữu cơ không đơn thuần chỉ là một phương pháp nuôi trồng cây cối và vật nuôi không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…) bằng việc sử dụng phân bón tự nhiên.

Thêm vào đó, đây còn là một hệ thống toàn diện khi được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước). Đơn giản hơn thì đây là mô hình nông trại lý tưởng khi tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

 

8. Thực phẩm hữu cơ khác thực phẩm sạch và không phải là “của nhà trồng”

Có một sự thật là nhiều người vẫn đang nhầm tưởng rằng thực phẩm được sản xuất theo phương pháp đạt “chuẩn” được cấp các chứng nhận nghĩa là thực phẩm hữu cơ, mà quên mất thị trường thực phẩm nước ta còn có các khái niệm “thực phẩm sạch” “của nhà trồng”…

Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm an toàn, ví như VietGap là những thực phẩm được nuôi trồng theo chuẩn VietGap, vẫn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhưng ở ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, cũng cần tránh nhầm lẫn giữa “thực phẩm hữu cơ” và thực phẩm “nhà làm” nghĩa là rau tự trồng, vật nuôi tự nuôi, bởi thực phẩm Organic yêu cầu cao về chất lượng đất và nguồn nước.

 

9. Thực phẩm hữu cơ không phải “dùng càng nhiều càng tốt”

Thực tế, thực phẩm Organic an toàn, song một số thực phẩm chế biến vẫn có nguy cơ có hàm lượng calo, đường, muối, chất béo cao. Do đó, nếu bạn đang có ý định giảm cân và nghĩ ăn bao nhiêu thực phẩm Organic cũng được thì bạn đã nhầm.

 

 

Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn về thực phẩm an toàn cho sức khỏe – rau củ quả sạch – Nông sản Đà Lạt chính gốc:

⚜️ TÂN CẢNG CATERINGCÔNG TY CUNG ỨNG TCOTS CÁT LÁI

? Trụ sở chính: 162/24 Đường số 42, Khu Phố 5, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM.

• Chi nhánh Vũng Tàu: 78A Phước Thắng, phường 12, Thành Phố Vũng Tàu

 Hệ thống Căn tin, Siêu thị, TC Coffee tại Cảng Cát Lái: 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. HCM.

☎️ HOTLINE: 0919 075 786 (Ms Thảo) – 0902 400 457 (Mr. Khánh)

? Email: Catering@tco.com.vn

? Website: tancang-catering.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *