Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Một số người cho rằng chúng có chứa các thành phần có hại và nên tránh. Những người khác nói rằng thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết về thực phẩm đóng hộp.

1. Thực phẩm đóng hộp (đồ hộp) là gì?

Đóng hộp là phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bằng cách đóng gói trong hộp kín.

Đóng hộp lần đầu tiên được phát triển vào cuối thế kỷ 18 như một cách để cung cấp nguồn lương thực ổn định cho binh lính và thủy thủ trong chiến tranh.

 

 

Quá trình đóng hộp có thể thay đổi một chút tùy theo sản phẩm, nhưng có ba bước chính:

– Chế biến. Thực phẩm được gọt vỏ, thái lát, băm nhỏ, hầm, rút ​​xương, bỏ vỏ hoặc nấu chín.

– Niêm phong. Thức ăn đã chế biến được đóng hộp kín.

– Sưởi. Đồ hộp được làm nóng để tiêu diệt vi khuẩn có hại và ngăn ngừa sự hư hỏng.

Điều này cho phép thực phẩm được bảo quản ổn định và an toàn để ăn trong 1–5 năm hoặc lâu hơn.

Thực phẩm đóng hộp thông thường bao gồm trái cây, rau, đậu, súp, thịt và hải sản. Đóng hộp là một phương pháp dùng để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Có ba bước chính: xử lý, niêm phong và gia nhiệt.

 

2. Đóng hộp ảnh hưởng đến mức độ dinh dưỡng như thế nào?

Thực phẩm đóng hộp thường được cho là ít dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh, nhưng nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Trên thực tế, đóng hộp bảo quản hầu hết các chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Protein, carbs và chất béo không bị ảnh hưởng bởi quá trình này. Hầu hết các khoáng chất và vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K cũng được giữ lại.

Do đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất định sẽ duy trì mức dinh dưỡng cao sau khi đóng hộp.

 

 

Tuy nhiên, vì việc đóng hộp thường bao gồm nhiệt độ cao, các vitamin tan trong nước như vitamin C và B có thể bị hỏng.

Các vitamin này nói chung nhạy cảm với nhiệt và không khí, vì vậy chúng cũng có thể bị mất trong quá trình chế biến, nấu nướng và bảo quản thông thường được sử dụng tại nhà.

Tuy nhiên, trong khi quá trình đóng hộp có thể làm hỏng một số vitamin nhất định, lượng hợp chất lành mạnh khác có thể tăng lên.

Một số mức dinh dưỡng có thể giảm do kết quả của quá trình đóng hộp, trong khi những mức khác có thể tăng lên. Nhìn chung, thực phẩm đóng hộp có thể cung cấp mức dinh dưỡng tương đương với thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh.

 

 

Thực phẩm đóng hộp có giá cả phải chăng, tiện lợi và không dễ hư hỏng

Thực phẩm đóng hộp là một cách tiện lợi và thiết thực để thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của bạn.

Ở nhiều nơi trên thế giới, sự sẵn có của các loại thực phẩm chất lượng và an toàn, và việc đóng hộp giúp đảm bảo mọi người được tiếp cận với nhiều loại thực phẩm trong suốt cả năm.

Trên thực tế, gần như bất kỳ thực phẩm nào cũng có thể được tìm thấy trong đồ hộp ngày nay. Ngoài ra, vì thực phẩm đóng hộp có thể được bảo quản an toàn trong vài năm và thường tốn ít thời gian chuẩn bị nên chúng vô cùng tiện lợi. Hơn nữa, chúng có xu hướng có giá thấp hơn các sản phẩm tươi.

Thực phẩm đóng hộp là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu tiện lợi và giá cả phải chăng. Thực phẩm đóng hộp có thể chứa BPA, một chất hóa học có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

1. Chúng có thể chứa vi khuẩn chết người

Mặc dù cực kỳ hiếm nhưng thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn nguy hiểm được gọi là Clostridium botulinum.

Tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có thể gây ngộ độc, một căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tê liệt và tử vong nếu không được điều trị

Hầu hết các trường hợp ngộ độc đến từ thực phẩm không được đóng hộp đúng cách tại nhà. Ngộ độc thực phẩm đóng hộp thương mại là rất hiếm. Điều quan trọng là không bao giờ ăn đồ hộp bị phồng, móp, nứt hoặc rò rỉ.

Thực phẩm đóng hộp không được chế biến đúng cách có thể chứa vi khuẩn chết người, nhưng nguy cơ ô nhiễm là rất thấp.

2. Một số có thêm muối, đường hoặc chất bảo quản

Đôi khi, muối, đường và chất bảo quản được thêm vào trong quá trình đóng hộp. Một số thực phẩm đóng hộp có thể chứa nhiều muối. Mặc dù điều này không gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người, nhưng nó có thể có vấn đề đối với một số người, chẳng hạn như những người bị huyết áp cao. Chúng cũng có thể chứa thêm đường, có thể có tác hại.

Lượng đường dư thừa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Nhiều chất bảo quản tự nhiên hoặc hóa học khác cũng có thể được thêm vào. Đôi khi, muối, đường hoặc chất bảo quản được thêm vào thực phẩm đóng hộp để cải thiện hương vị, kết cấu và hình thức của chúng.

3. Làm thế nào để lựa chọn đúng

Như với tất cả các loại thực phẩm, điều quan trọng là phải đọc nhãn và danh sách thành phần. Nếu bạn lo lắng về lượng muối, hãy chọn tùy chọn “ít natri” hoặc “không thêm muối”.

Để tránh thêm đường, hãy chọn trái cây được đóng hộp dưới dạng nước hoặc nước trái cây thay vì xi-rô. Xả và rửa sạch thực phẩm cũng có thể làm giảm lượng muối và đường của chúng.

Nhiều loại thực phẩm đóng hộp hoàn toàn không chứa bất kỳ thành phần bổ sung nào, nhưng cách duy nhất để biết chắc chắn là đọc danh sách thành phần.

Không phải tất cả các loại thực phẩm đóng hộp đều như nhau. Điều quan trọng là phải đọc nhãn và danh sách thành phần.

 

 

Thực phẩm đóng hộp có thể là một lựa chọn bổ dưỡng khi không có sẵn thực phẩm tươi. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và vô cùng tiện lợi

Điều đó nói rằng, thực phẩm đóng hộp cũng là một nguồn đáng kể của BPA, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Thực phẩm đóng hộp có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đọc nhãn và lựa chọn phù hợp.

Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn về thực phẩm an toàn cho sức khỏe –  Suất ăn công nghiệp – rau củ quả sạch – Nông sản Đà Lạt chính gốc –

⚜️ TÂN CẢNG CATERINGCÔNG TY CUNG ỨNG TCOTS CÁT LÁI

? Trụ sở chính: 162/24 Đường số 42, Khu Phố 5, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM.

• Chi nhánh Vũng Tàu: 78A Phước Thắng, phường 12, Thành Phố Vũng Tàu

 Hệ thống Căn tin, Siêu thị, TC Coffee tại Cảng Cát Lái: 1295B đường Nguyễn Thị Định, P. Cát Lái, TP. HCM.

☎️ HOTLINE: 0919 075 786 (Ms Thảo) – 0902 400 457 (Mr. Khánh)

? Email: Catering@tco.com.vn

? Website: tancang-catering.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *