Bắp cải thảo hay cải thảo là một loại rau rất phổ biến. Chúng thường được xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt. Chúng được chế biến thành nhiều món như xào, luộc, hấp, nấu canh… Vậy loại rau này là gì? Có tác dụng gì? Cùng chúng tôi xem thêm chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về bắp cải thảo

Bắp cải thảo hay còn gọi là Chinese Cabbage. Đây là một loại rau phổ biến được biết đến với hương vị ngọt tự nhiên và độ thanh mát. Với xuất xứ từ Trung Quốc và được trồng phổ biến ở nhiều nước. Loại rau này đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực trên khắp thế giới. 

Vì dễ trồng và thơm ngon, cải thảo xuất hiện từ Á sang Âu, đặc biệt là ở nước ta, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bắc Mỹ, châu Âu, Úc, New Zealand.

bap-cai-thao-la-gi
Cải thảo loại rau nhiều công dụng tốt

Bắp cải thảo thuộc họ nhà cải và được biết đến với khả năng dễ trồng. Cải thảo có màu sắc khá giống với bắp cải, phần lá bao ngoài của màu xanh đậm, còn lá cuộn ở bên trong (gọi là lá non) có màu xanh nhạt, trong khi phần cuống lá có màu trắng. Dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bắp cải thảo mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe cho cơ thể con người.

>>>Xem thêm: https://tancang-catering.com.vn/rau-cu-qua-giup-giam-can-hieu-qua/

Thành phần dinh dưỡng của bắp cải thảo

Mỗi 100gr cải thảo sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Calories: 12 kcal
  • Carbohydrates: 2.2 gr
  • Protein: 1.1 gr
  • Chất béo: 0.2 gr
  • Cholesterol: 0 mg
  • Natri: 11 mg 
  • Kali: 87 mg
gia-tri-dinh-duong-trong-cai-thao
Giá trị dinh dưỡng trong bắp cải thảo

Bắp cải thảo là một kho tàng dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Mỗi phần của nó cung cấp một lượng lớn năng lượng, carbohydrates, chất xơ, chất béo và protein. Ngoài ra, chúng còn giàu các vitamin và khoáng chất quan trọng. Các chất như Vitamin A, B-6, C, canxi, sắt, magiê và kali. Sự kết hợp này giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp duy trì sức khỏe và năng lượng hàng ngày.

Lợi ích đối với sức khoẻ của bắp cải thảo

Bắp cải thảo không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú. Ngoài ra chúng còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đa dạng. Nó được biết đến là một loại thực phẩm chống ung thư hiệu quả. Nhờ vào các hoạt chất chống ung thư như glucosinolate, molybdenum, kẽm và selenium có trong thành phần. 

Đặc biệt, bắp cải thảo cũng hỗ trợ trong việc phòng chống vi khuẩn và virus. Cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ các bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng hỗ trợ điều trị sốt, giúp cơ thể thanh nhiệt và hạ sốt tự nhiên. 

Hướng dẫn cách lựa chọn bắp cải thảo ngon và an toàn

Với vẻ ngoài xanh tươi và hương vị ngọt tự nhiên. Đây là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo rằng bạn đang chọn mua những sản phẩm an toàn và không chứa hóa chất, việc lựa chọn cải thảo cần được thực hiện một cách thông minh và cẩn thận. Dưới đây là một số tiêu chí đơn giản mà bạn có thể áp dụng để chọn cải thảo ngon và an toàn:

Lựa chọn dựa vào hình dáng

  • Chọn những bắp cải có hình dáng thon dài, đầu búp xoăn và có thể hơi dập ở vài chỗ do va chạm trong quá trình vận chuyển. Những loại cải thảo như vậy thường là chất lượng tốt và an toàn.
  • Tránh những bắp cải có hình dáng tròn trịa, bóng bẩy, đầu búp không xoăn và không bị dập nát ở bất kỳ chỗ nào. Những dấu hiệu này có thể là tín hiệu của việc bắp cải đã được phun hóa chất để tạo hình thức bắt mắt.
cach-lua-cai-thao-ngon
Chọn bắp cải thảo ngon dựa vào hình dáng, màu sắc, kích thước, mùi vị

Dựa vào màu sắc còn tươi hay không?

  • Cải thảo ngon, không chứa hóa chất thường có màu xanh nhạt, hơi ngả sang vàng. Điều này thường phản ánh sự tự nhiên và chất lượng của sản phẩm.
  • Tránh những bắp cải có màu xanh đậm mượt mà, vì có thể là tín hiệu của việc sử dụng hóa chất trong quá trình trồng.

Kích thước cũng là một phần phản ánh đến chất lượng

  • Chọn những bắp cải có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, và cầm lên cảm thấy chắc tay. Loại bắp cải này thường có kết cấu chặt chẽ và ăn rất ngon.
  • Tránh những bắp cải có kích thước quá to nhưng khi cầm cảm thấy khá nhẹ, vì điều này có thể là dấu hiệu của kết cấu lỏng lẻo bên trong.

Dựa vào mùi vị biết được loại cải thảo có ngon không

  • Tránh mua những bắp cải có mùi hương bất thường, có thể là dấu hiệu của việc sử dụng hóa chất trong quá trình trồng. Bắp cải ngon và chất lượng thường có hương vị ngọt nhẹ, thanh thanh trong từng miếng rau cải thảo giòn giòn.

Cách sử dụng cũng như bảo quản bắp cải thảo

Để tận dụng hết lợi ích của bắp cải thảo, việc sử dụng và bảo quản đúng cách là rất quan trọng. Có thể được sử dụng trong nhiều món ăn từ nấu canh, xào, nấu lẩu đến làm salad hoặc muối chua. Tuy nhiên, khi sử dụng, cần tránh nấu quá chín để không mất đi dưỡng chất.

bao-quan
Bảo quản bắp cải thảo tươi ngon

Bảo quản cải thảo cũng đòi hỏi sự chú ý. Nó nên được bảo quản trong ngăn chuyên dụng của tủ lạnh để giữ độ tươi và lâu bị héo. Đối với phần còn thừa, cần bảo quản đúng cách, bọc màng thực phẩm để không bị khô và mất nước. Lưu ý rằng không nên sử dụng sau quá 3 ngày để tránh nguy cơ ngộ độc.

 

Bắp cải thảo không chỉ là một loại rau ngon còn là một nguồn dinh dưỡng tốt. Với nhiều lợi ích sức khỏe và dễ dàng chế biến. Loại rau nên dùng trong thực đơn gia đình. Việc thường xuyên bổ sung bắp cải thảo vào là cách tốt để cải thiện sức khoẻ. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết này của chúng tôi.

———————————————

Tân cảng catering – Chuyên cung ứng thực phẩm, suất ăn công nghiệp, suất ăn văn phòng uy tín, chất lượng với nhiều năm kinh nghiệm.

Liên hệ đặt suất ăn công nghiệp, văn phòng qua hotline: 0901237980 (Hỗ trợ 24/7)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *