Công nghệ sản xuất và nuôi trồng ngày càng phát triển, nhờ đó mà mọi người có thể thoải mái lựa chọn và thưởng thức các hoa quả, trái cây trái vụ. Mặc dù vậy, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn luôn khuyên rằng: Nên ăn thưc phẩm vào đúng mùa vụ. Một số lợi ích được chỉ ra khuyên bạn lên lựa chọn thực phẩm chính vụ, thay đổi thói quen ăn uống và hạn chế tiêu thụ những thực phẩm trái mùa.

1.Rau-củ-quả đúng mùa đem lại nguồn dinh dưỡng cao

Vào đúng mùa, rau-củ-quả phát triển tốt và có chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tại thời điểm đó, thực phẩm được phát triển toàn diện trong điều kiện thời tiết thích hợp, tích lũy được nguồn dinh dưỡng dồi dào từ đất. Đặc biệt, vào đúng mùa thực phẩm có hương vị ngon, ngọt hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại trái cây và rau củ trái mùa.

2.Đảm bảo độ an toàn, không bị chín ép

Rau củ, trái cây vào đúng mùa được trồng trong điều kiện thời tiết thích hợp tạo điều kiện phát triển thuận lợi. Do đó các nông dân, nhà vườn chủ động không cần sự dụng đến các loại chất kích thích, thuốc trừ sâu để đẩy nhanh sự phát triển và ép thời gian thu hoạch. Vì vậy, việc bạn sử dụng rau củ quả vào thời điểm này sẽ không còn quá lo lắng đến những mối đe dọa từ hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.Rau củ quả đúng mùa sẽ dễ mua

Vào điều kiện thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển tốt. Số lượng rau củ, trái cây nhờ đó mà có rất nhiều và dễ mua hơn. Mọi người có thể dễ dàng nhận thấy khi đi chợ, siêu thị và việc chọn lựa và mua sẽ trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn có nhu cầu.

4.Rau củ quả đúng mùa sẽ thơm ngon và đậm vị hơn

Rất dễ dàng so sánh hương vị của thực phẩm đúng vụ và trái vụ. Nếu rau củ quả vào trái mùa thường có vị nhạt và giảm hản hương vị đặc trưng thì với rau củ quả đúng vụ sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà. Điều này có thể lí giải dễ dàng khi trái cây trái mùa được trồng trong điều kiện thời tiết không thích hợp, thường được bảo quản bằng hình thức đông lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Vì vậy điều này cũng sẽ làm giảm đi dinh dưỡng và hương vị của chúng.

5.Rau củ quả theo mùa sẽ có giá rẻ hơn

Mua trái cây và rau củ theo mùa sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi mua trái mùa. Đây là quy luật cung cầu khá dễ hiểu. Khi lượng cung cao, giá thành sẽ giảm xuống. Mọi người sẽ không cần mất thời gian tìm kiếm những loại trái cây, thực phẩm vào mùa. Ví dụ như vào mùa hè vải, xoài, …  được bán ở khắp mọi nơi trái ngược hẳn với tình trạng khan hiếm khi thời tiết vào lạnh, mùa đông. Bởi chúng được bày bán ở khắp mọi nơi từ siêu thị, chợ cho đến những gánh hàng rong… Đặc biệt, thực phẩm có giá thành rẻ cũng sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Bài viết trên đây kể ra 5 lợi ích được chỉ ra khi lựa chọn sửa dụng rau củ quả theo mùa. Đồng thời cũng là lí do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mọi người sử dụng thực phẩm theo mùa để giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe từ thực phẩm hay những ngộ độc về sức khỏe không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *